0949048345

Cách trang trí tô phở bò Nam Định

  26/11/2015

Trang trí tổ phở không phải quá cầu kỳ nhưng phải đáp ứng được yêu cầu sau: Ăn phở không sợ béo ngậy, không ngán vì luôn ăn kèm với nhiều rau như rau thơm, húng quế, ngò gai hòa quyện trong vị cay cay của lát ớt đỏ, miếng chanh tươi chua chua và vị ngòn ngọt, mằn mặn của ít tương đen. Theo lời kể của các nghệ nhân theo công thức nấu phở Nam Định, không dùng giá hay các thứ rau khác trừ lá hành để ăn kèm với phở như các nơi khác.
 

Đầu tiên, cho bánh phở đã nhúng qua nước sôi, để ráo rồi cho vào tô vừa ăn. Sau đó, dùng đũa xới đều bánh phở cho bánh không dính vào nhau. Tiếp theo, cho thịt bò xắt từng lát hoặc tùy theo sở thích của người ăn mà xếp vào tái, nạm, vè, gầu.... làm sao thật khéo léo để cho mỗi đũa gắp bánh phở của thực khách đều kèm theo thịt. Ngoài màu trắng của bánh phở, màu nâu của thịt bò hay màu vàng trong gầu, hành lá, hành tây và ngò cũng góp phần tô điểm cho tô phở thêm phần đẹp mắt và ngon miệng. Đối với bước chan nước phở vào tô mới lắm công phu vì nước ngon nhưng phải được chan vào đều trên mặt tô phở, xung quanh miếng thịt khi đó thịt vẫn chín nóng đều mà vẫn giữ màu xanh của hành lá, hành củ và ngò trên tô phở. 

Khi thưởng thức tô phở bò, người ta có thể tìm hiểu nghệ thuật lẫn triết lý ẩm thực của người Việt Nam. Tô phở thể hiện quan điểm người Việt Nam ăn bằng cả ngũ quan: tay bưng tô phở nóng hổi, mũi ngửi hương thơm ngào ngạt, mắt nhìn từng nguyên liệu đủ màu sắc, lưỡi nếm vị đậm đà và tai nghe tiếng húp nước xì xụp sao ngon đến lạ thường. Chắc chắn, mỗi nơi sẽ có bí quyết nấu phở ngon riêng nhưng với mong muốn đưa phở trở thành món ăn phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam, chúng tôi tin rằng với sự nổ lực và phấn đấu không ngừng cùng nhau, mỗi người Việt Nam sẽ gìn giữ công thức phở của ông cha và trở thành sứ giả để quảng bá phở ra nước ngoài. Để rồi một ngày không xa, hàng chục triệu du khách trên toàn thế giới sẽ biết Việt Nam, đến Việt Nam, yêu Việt Nam thông qua nhiều đặc sản trong đó có hương vị phở truyền thống Việt Nam.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả