0949048345

Du Xuân cùng phở Hà Nội

  26/11/2015

Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam. Dù là ở thôn quê hay thành thị và ngay cả những người Việt sông ở nước ngoài cũng mong thưởng thức tô phở nóng hổi, thơm phức đậm chất Việt.

QUỐC TUÝ
Theo những thông tin riêng, món phở du nhập vào Việt Nam sớm hơn nhiều món ăn khác và sức lan tỏa, khả năng “phủ sóng” của phở thì không gì sánh nổi. Mới đây, phở của Việt Nam đã được tôn vinh vào Top10 những món ăn ngon của thế giới và cái món phở nói trên được hiểu là phở Hà Nội, như cam Vinh, hủ tiếu Nam Vang hay bún Huế…và vì thế, ngày xuân ngẫm đến món quốc hồn quốc túy này xem ra cũng thú lý như đi vãn chùa hay xem hội vật, múa lân vậy. 


NÉT RIÊNG KHÓ LẪN
Đã có quá nhiều trang viết hấp dẫn về thứ quốc tuý là phở. Vậy mà xem ra là chưa đủ, bởi sức lan toả cuả phở và những biến động bên trong món ăn ấy. Với phở, nổi bật là nét bình dân, bởi trong khi các nhà hàng, tiệm may hoặc quán cà phê cứ đua nhau tăng diện tích và nâng cấp về nội thất thì họ hàng nhà phở hầu như họ không quan tâm tới yếu tố mặt bằng và phòng ốc.Thậm chí những thương hiệu mạnh nhất của phở lại là những cơ sở cũ kỹ hơn hết. Hỏi ai cũng nhận lại nụ cười, rằng không cần thiết, rằng chỉ cần có món ngon cho khách là đủ. 

Hình thức thì thế, nội dung phở Hà thành luôn là VIP: thơm ngon, đậm đà, dễ sài và dễ thèm lại ngay sau khi mới thưởng thức. Đã quen dùng phở Hà Nội, thực khách sẽ khó mà yêu món này ở TP.HCM hay nhiều tỉnh phía Nam, bởi đa phần đã được tăng lượng ngọt (đường) ở nồi nước dùng, kể cả thói quen có thêm đĩa rau mùi tàu, húng quế hay mấy đĩa bánh nếp, bánh tẻ…có thể làm loãng cái không gian phở truyền thống. 

Oách nhất là phở bò, nguyên gốc chỉ có mấy loại: chín, tái và sốt vang. Dần dần thêm món gầu, đến bây giờ giới trẻ lại ưa món bắp bò, thậm chí tới quán để làm chầu rượu sớm cũng tô bắp bò trần. Tại Nam Định, được xem là nơi gốc gác dòng phở khá ngon, từng thấy quán to rất nối tiếng ở phố Nguyễn Du, tô phở nào cũng kèm quả trứng gà luộc đã bóc vỏ. Thực khách nhiều khi thích thêm vài lòng đỏ trứng chần, tuy vậy mấy người ưa lý số lại tối kị việc để trứng vào trong tô phở, theo họ trứng thuộc mệnh kim, còn tô phở lại là mệnh mộc, để cùng sao được! Phổ biến hơn cả là kèm quẩy, vào ngày tết, một số hàng phở lại có thêm đĩa bánh rán mời khách…

Ngày xưa bánh phở thái to, giờ thái bằng máy mất cái thú cũ và làm người ta có cảm giác như ăn bún hoặc miến. Người Hà Nội ăn phở bò là nêm dấm tỏi, còn phở gà mới vắt chanh, vậy mà thói quen này đến nay cũng ít nhiều biến tướng. Nhân nói phở gà, ngày Tết có mấy hàng vẫn phục vụ, đó là phở Lâm (Nam Ngư), Quán Thánh (bên vườn hoa) và Yên Ninh, cả ba xấp xỉ về chất lượng, duy phở Lâm có bề dày hơn cả. Bạn muốn có bánh thái loại to, hãy tới nhà bà Ngoan ở 49B Bát Đàn, bánh phở ở đây không có hàn the và là VIP, không đối thủ. 

Ngày nay, việc nấu phở đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ các sản phẩm công nghệ về nồi nấu nước phở, nồi hầm xương, nồi nấu nước lẩu, nồi nấu nước lèo, nồi trần bánh.... Hãy liên hệ với chúng tôi để có được những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất.

Website : noinau.com

Hotline: 0949048345
Địa chỉ:
Miền Bắc 1: 99 Phạm Hùng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội (Cách tòa nhà Keangnam 200m)
Miền Bắc 2: Kho hàng 32 Đại từ, Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội (Khu đô thị Linh Đàm)
Miền Nam 1: Số 82-84 Nguyễn Xí, P26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM (Cạnh bến xe Miền Đông)
Miền Nam 2: Số C12/3 Ấp 3, Quốc lộ 1A, Xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM (Đối diện chợ Bà Ngựa )

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả